Xây chung cư mini và những thông tin cần biết

xây dựng chung cư mini

Xây dựng chung cư mini để bán hoặc xây dựng chung cư mini cho thuê thì đi kèm với nó sẽ là những thủ tục pháp lý khác nhau.

A. XÂY CHUNG CƯ MINI ĐỂ BÁN CẦN LƯU Ý NHỮNG VẤN ĐỀ SAU

Thứ nhất:

Xây chung cư mini thì trước tiên phải xác định đất không có tranh chấp, sau đó chủ đầu tư phải thực hiện những công việc sau:

 • Nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại quận, huyện.
 • Xin thông tin quy hoạch, xin chỉ giới tại Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội.
 • Lập hồ sơ thiết kế, thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế.
 • Tập hợp các giấy tờ quy định trong hồ sơ nộp cho các cơ quan chức năng để xin phép xây dựng.

Thứ hai:

Khoản 3 Điều 43 Nghị định Nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định:

Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên; mỗi căn hộ được thiết kế; xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng; khu bếp riêng; nhà vệ sinh; nhà tắm riêng) thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30 m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 của Luật Nhà ở.

Tiêu chuẩn quy định về nhà chung cư được quy định tại Điều 70 Luật nhà ở năm 2005 như sau:

 • Nhà chung cư là nhà có hai tầng trở lên; có lối đi; cầu thang và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình, cá nhân.
 • Nhà chung cư có phần sở hữu riêng của từng hộ gia đình, cá nhân và phần sở hữu chung của tất cả các hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà chung cư.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ chung cư mini

Khoản 5 Điều 43 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định:

 • Đối với nhà ở có đủ điều kiện quy định tại khoản 3 Điều này mà hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.
 • Hộ gia đình, cá nhân chỉ được bán, cho thuê các căn hộ này sau khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ đó, khi bán căn hộ thì hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người mua theo hình thức đất sử dụng chung.

(Tham khảo thêm về văn bản 2937/BXD-QLN; ngày 18-6-2020 của Bộ xây dựng về việc tăng cường thực hiện các quy định pháp luật về xây dựng; kiểm soát trật tự xây dựng đối với loại nhà ở này).

“Ngoài ra nếu tổ chức, cá nhân xây chung cư mini cho thuê thì yêu cầu về thủ tục sẽ đơn giản hơn vì lúc này xây chung cư mini cho thuê giống với loại hình xây căn hộ cho thuê”.

B. XÂY CHUNG CƯ MINI CHO THUÊ

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng chung cư mini cho thuê

 1. Vị trí

Tại các Thành phố lớn như tại Hà Nội nên xây chung cư mini trong ngõ nhỏ, ở đó giá thành bất động sản thấp vào khoảng 40-60 triệu/m2. Tuy nhiên, vẫn cần phải đảm bảo ở đó có nhu cầu cao về chỗ ở như khu vực gần các trường đại học, gần các khu đô thị có nhiều văn phòng làm việc, nhiều người lao động làm việc.

Ngoài ra cũng nên đầu tư xây chung cư mini gần các khu công nghiệp nơi có nhiều công nhân.

 1. Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch xây dựng liên quan đến mật độ xây dựng và số tầng được phép xây dựng.

Nên chọn nơi mà quy hoạch xây dựng được phép xây nhiều tầng; không yêu cầu cao về mật độ. như vậy sẽ tối ưu được diện tích sử dụng của lô đất.

 1. Lựa chọn vật liệu xây dựng

Quan điểm chọn vật liệu rẻ để tối ưu chi phí xây dựng chung cư mini cho thuê; đầu tư ít nhanh thu hồi vốn chỉ là phương án hữu ích trong ngắn hạn. Vì vật liệu rẻ đi kèm với nó sẽ là không đẹp kém thu hút khách thuê; khó cho thuê được giá tốt; chất lượng sẽ nhanh xuống cấp tốn chi phí sửa chữa nâng cấp cải tạo; thời gian cho thuê bị rút ngắn.

Nên chọn vật liệu uy tín độ bền cao nhưng giá chỉ ở mức tầm trung sẽ làm cho tòa nhà bền vững, sử dụng được ổn định lâu dài mà ít tốn công sửa chữa nâng cấp. Ngoài ra, nó còn giúp quảng bá được hình ảnh và thu hút khách thuê tốt hơn; giá thương lượng cho thuê cũng tốt hơn.

Tham khảo dịch vụ chúng tôi cung cấp Tại Đây .

 

Bình Luận Của Bạn