Quy định về xây chung cư mini cho thuê

xây chung cư mini cho thuê

Quy định về xây chung cư mini cho thuê

Để xây chung cư mini cho thuê cần lưu ý những vấn đề sau

Thứ nhất:

Xây chung cư mini thì trước tiên phải xác định đất không có tranh chấp, sau đó chủ đầu tư phải thực hiện những công việc sau:

  • Nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại quận; huyện.
  • Xin thông tin quy hoạch, xin chỉ giới tại Sở kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội.
  • Lập hồ sơ thiết kế; thẩm tra; thẩm định hồ sơ thiết kế.
  • Tập hợp các giấy tờ quy định trong hồ sơ nộp cho các cơ quan chức năng để xin phép xây dựng.

Thứ hai:

Khoản 3 Điều 43 Nghị định Nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định:

Trường hợp hộ gia đình; cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng có từ hai căn hộ trở lên; mỗi căn hộ được thiết kế; xây dựng theo kiểu khép kín (có phòng ở riêng; khu bếp riêng; nhà vệ sinh; nhà tắm riêng) thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu là 30 m2 và phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại Điều 70 của Luật Nhà ở.

Tiêu chuẩn quy định về nhà chung cư được quy định tại Điều 70 Luật nhà ở năm 2005 như sau:

  • Nhà chung cư là nhà có hai tầng trở lên; có lối đi; cầu thang và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình, cá nhân.
  • Nhà chung cư có phần sở hữu riêng của từng hộ gia đình, cá nhân và phần sở hữu chung của tất cả các hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà chung cư.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ chung cư mini

Khoản 5 Điều 43 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định:

  • Đối với nhà ở có đủ điều kiện quy định tại khoản 3 Điều này mà hộ gia đình; cá nhân có yêu cầu thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.
  • Hộ gia đình; cá nhân chỉ được bán; cho thuê các căn hộ này sau khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ đó, khi bán căn hộ thì hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người mua theo hình thức đất sử dụng chung.

(Ngoài ra, tham khảo thêm về văn bản 2937/BXD-QLN; ngày 18-6-2020 của Bộ xây dựng về việc tăng cường thực hiện các quy định pháp luật về xây dựng; kiểm soát trật tự xây dựng đối với loại nhà ở này).

 

Tham khảo thêm dịch vụ chúng tôi cung cấp Tại Đây .

 

Bình Luận Của Bạn